Lây corona sau 15 giây đứng cạnh người nhiễm

Trung QuốcSau khi đứng cùng người phụ nữ nhiễm virus corona trong khoảng 15 giây tại chợ, người đàn ông ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, ghé qua hai siêu thị và một nhà hàng. 

Người đàn ông 56 tuổi, chưa rõ danh tính và chỉ được gọi là "bệnh nhân số 5", đã đứng cạnh "bệnh nhân số 2" - một phụ nữ 61 tuổi bị nhiễm virus corona (nCoV) - khoảng 15 giây tại khu chợ Shuandongfang hôm 23/1. 

Cơ quan Y tế Giang Bắc, thuộc thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, cho biết cả hai người này đều không đeo khẩu trang. Các quan chức địa phương xác nhận ông này đã nhiễm nCoV, loại virus corona chủng mới tấn công hàng chục nghìn người trên toàn cầu, sau cuộc gặp ngắn ngủi với người phụ nữ trên. 

Chợ Shangdongfang ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, nơi người đàn ông bị lây corona từ người phụ nữ đứng cạnh sau 15 giây. Ảnh: AsiaWire. 

Chợ Shangdongfang ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, nơi người đàn ông bị lây corona từ người phụ nữ đứng cạnh. Ảnh: AsiaWire

Theo Mail, người đàn ông đã đứng trong một gian hàng với người phụ nữ lúc 7h47 (giờ địa phương). 15 giây sau, ông ta ghé hai siêu thị khác và một nhà hàng. 

Các bác sĩ khẳng định trước đó ông này không tiếp xúc với động vật và cũng không quen bất cứ người nhiễm nCoV nào. Ông ta được kết luận dương tính với nCoV hôm 4/2.

Theo các quan chức y tế Giang Bắc, 19 người có tiếp xúc gần với người đàn ông trên đã bị cách ly. Hiện thành phố Chiết Giang có 18 ca nhiễm virus gây viêm phổi cấp.  

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCoV) khởi phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, từ khoảng cuối tháng 12/2019 và đến nay đã lan sang 31 tỉnh thành, 25 quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Tính đến ngày 7/2, số người tử vong vì nCoV trên toàn thế giới là 638 và 31.481 người nhiễm bệnh, trong đó có 4.824 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch; 1.563 người được chữa khỏi.

Hôm 6/2, Trung Quốc tiết lộ đang gặp khó khăn trong việc tìm nơi để kê giường bệnh điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân mới.

Tâm dịch Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, đang sắp mở cửa bệnh viện dã chiến thứ hai với sức chứa 1.600 giường. Bệnh viện đầu tiên, có đủ chỗ cho 1.000 giường bệnh, đã mở cửa hồi đầu tuần để các bác sĩ có thêm không gian chữa bệnh cho hàng nghìn bệnh nhân. Giới chức địa phương cho hay đang chuyển đổi các tòa nhà công cộng thành trung tâm y tế tạm thời nhằm đối phó với tình trạng số người nhiễm viêm phổi cấp ngày càng tăng. 

Nhân viên bố trí giường sau khi một trung tâm triển lãm được chuyển thành bệnh viện tạm thời ở Vũ Hán, Hồ Bắc. Ảnh: AFP.

Nhân viên bố trí giường tại một trung tâm triển lãm được chuyển thành bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán, Hồ Bắc. Ảnh: AFP.

Hướng Dương (Theo Mail)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9755 *