iPhone ngày càng ế ẩm ở Trung Quốc

Lượng iPhone phân bổ tại các kênh phân phối ở Trung Quốc, hay gọi là lượng hàng xuất xưởng, đã giảm 35,4% trong tháng 11/2019 so với cùng kỳ năm ngoái, theo báo cáo phân tích của Credit Suisse. Vấn đề là, trong cùng thời điểm thì thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tăng nhẹ.

Cũng theo các nhà phân tích, doanh số iPhone tại Trung Quốc đã giảm 10,3% vào tháng 10/2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Đó cũng là tháng thứ hai liên tiếp doanh số giảm ở mức hai con số.

Kể từ khi thế hệ iPhone 11 ra mắt, tổng lượng iPhone lên kệ tại Trung Quốc đã giảm 7,4% so với năm ngoái. Credit Suisse ước tính doanh thu iPhone tại Trung Quốc giảm hơn 17,5% trong giai đoạn tháng 9 đến tháng 11. Bản báo cáo khiến cổ phiếu Apple giảm nhẹ hơn 1% khi thị trường mở cửa vào sáng thứ năm.

Khách hàng xem sản phẩm iPhone 11 trong một cửa hàng ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Khách hàng xem sản phẩm iPhone 11 trong một cửa hàng ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Các nhà phân tích cũng chỉ ra sự cạnh tranh mạnh mẽ của các nhà sản xuất Trung Quốc là lý do khiến doanh số giảm. Apple đã có một thời gian khó khăn ở Trung Quốc gần đây. Trong quý II/2019, lượng hàng lên kệ đã giảm 14% so với năm trước trong khi thị phần của hãng giảm xuống 5,8% từ mức 6,4% vào cùng kỳ năm ngoái, theo công ty nghiên cứu thị trường Canalys.

Nhưng dù sao, các nhà phân tích của Apple cũng lạc quan về triển vọng của dòng iPhone mới nhất tại Trung Quốc. Nhà phân tích hàng đầu của Apple Ming-Chi Kuo dự đoán vào tháng 9 rằng nhu cầu của Trung Quốc về iPhone mới sẽ vượt kỳ vọng. "Nhu cầu về iPhone 11 tại thị trường Trung Quốc mạnh hơn ở thị trường Mỹ", Ming-Chi Kuo nói.

Khi dòng sản phẩm mới ra mắt vào tháng 9, người tiêu dùng Trung Quốc đã phải trả một mức giá tăng đáng kể, từ 10,5% đến 12,5% cho iPhone 11 và 18,6% đến 23% cho iPhone 11 Pro và Pro Max so với giá tại Mỹ.

Theo các nhà phân tích, thời hạn ngày 15/12 có thể gây lo ngại nếu đợt áp thuế mới của Mỹ nên hàng Trung Quốc được triển khai, và chính các sản phẩm của Apple cũng thuộc diện bị đánh thuế. Ước tính, mức thuế 15% có thể làm tăng chi phí iPhone nhập về Mỹ lên gần 70 USD mỗi chiếc.

Phiên An (theo CNBC)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3066 *