Điều chuyển công tác 2 thanh tra thi vắng mặt không phép tại Hà Giang

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT cho biết đã yêu cầu Trường ĐH Tân Trào có hình thức xử lý kỷ luật đối với 2 cán bộ do Bộ GD-ĐT điều động cho hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang nhưng tự ý vắng mặt đúng thời điểm tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

Cụ thể, theo quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, mỗi hội đồng thi tại các địa phương đều phải có thanh tra của Bộ GD-ĐT về cắm chốt trong quá trình coi và chấm thi.

Tuy nhiên, do Bộ GD-ĐT không có đủ người, nên phải điều động thêm cán bộ của các trường ĐH, mỗi trường 2 người, để làm nhiệm vụ thanh tra. Bộ đã điều động tổng số 126 cán bộ của các trường ĐH làm nhiệm vụ thanh tra công tác chấm thi tại 63 hội đồng thi trên cả nước.

Theo đó, có 2 cán bộ tên là Huy và Nguyện được Trường ĐH Tân Trào cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi với tư cách là thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động.

Theo ông Bằng, 2 cán bộ này có mặt từ ngày đầu Hà Giang chấm thi, nhưng đến sáng 2/7 thì bỏ nhiệm vụ để về Trường ĐH Tân Trào, mà theo báo cáo là để dự cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm của một cán bộ lãnh đạo.

Tuy nhiên họ không báo cáo Thanh tra Bộ GD - ĐT về việc này và Sở GD-ĐT Hà Giang cũng không cho Thanh tra Bộ biết.

Và dù vắng mặt 2 thanh tra do Bộ điều động nhưng Ban Chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

"Đến khi xảy ra sự việc gian lận điểm thi, tôi yêu cầu các thanh tra uỷ quyền của Bộ báo cáo về việc giám sát chấm thi có dấu hiệu gì bất thường không. Lúc đó, các đồng chí này mới báo cáo đã vắng mặt sáng 2/7. Cả hai đều khẳng định sự vắng mặt này không liên quan gì đến sai phạm trên, mà chỉ về vì cuộc họp của Trường ĐH Tân Trào", ông Bằng nói.

Ông Bằng cho hay, cán bộ thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động có nhiệm vụ giám sát chung quy trình chấm thi, còn việc phải giám sát toàn bộ quá trình chấm do thanh tra của Sở GD-ĐT. Tuy nhiên, thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động vẫn phải làm việc liên tục, không được phép vắng mặt bất cứ lúc nào trong suốt quá trình chấm thi.

Trường ĐH Tân Trào đã đưa ra hình thức kỷ luật đối với hai cán bộ này là khiển trách. Đồng thời, cả hai đều bị điều chuyển khỏi vị trí đang công tác.

Được biết hai người này đều những giảng viên, cán bộ cốt cán của trường.

Cũng chính vì lý do trên, ở kỳ thi THPT quốc gia 2019, Bộ GD-ĐT đã không điều động cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Tân Trào làm công tác thanh tra thi.

Thanh Hùng

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9125 *