Cuộc chiến sinh tử với nCoV của bác sĩ Vũ Hán

Trung QuốcBác sĩ Hu Sheng nhiễm nCoV khi tiếp xúc với bệnh nhân mà không đeo kính bảo hộ và phải tự điều trị cho bản thân khi nhiễm bệnh. 

Bác sĩ Hu Sheng đã chiến đấu ở tuyến đầu dịch viêm phổi cấp do nCov gây ra ở Vũ Hán từ đầu tháng một. Tuy nhiên những ngày gần đây, vị bác sĩ 39 tuổi chỉ tập trung vào một bệnh nhân là chính anh.

Hu là một trong hàng chục bác sĩ ở Vũ Hán đã bị nhiễm nCoV khi đang điều trị cho các bệnh nhân. Hiện anh cũng như những bệnh nhân từng được anh chữa trị phải chiến đấu từng ngày với bệnh dịch quái ác này. Chỉ riêng trong ngày 6/2, ở tỉnh Hồ Bắc có 70 ca tử vong mới, nâng tổng số ca tử vong lên 565. Tổng số ca nhiễm nCoV trên toàn cầu hiện là 28.261.

Bác sĩ Hu Sheng mặc đồ bảo hộ khi đang làm việc tại bệnh viện Nhân dân số 3, Vũ Hán. Ảnh: Bệnh viện nhân dân số 3.

Bác sĩ Hu Sheng mặc đồ bảo hộ khi làm việc tại bệnh viện Nhân dân số 3, Vũ Hán. Ảnh: Bệnh viện nhân dân số 3.

Mọi chuyện bắt đầu hồi tháng một khi Bệnh viện Nhân dân số 3, nơi bác sĩ Hu làm việc, chuyển anh sang khu ngoại trú để giúp các đồng nghiệp khám cho các bệnh nhân sốt và viêm phổi đang tăng vọt. Bệnh viện này chỉ cách chợ hải sản Hoa Nam 7 km, nơi có những ca nhiễm nCoV đầu tiên vào tháng 12.

Số bệnh nhân tới khám tăng nhanh chóng làm bệnh viện quá tải. Các bác sĩ thay nhau làm liên tục 24/24 để khám và chữa trị cho 100 bệnh nhân mỗi ngày và 60% có triệu chứng sốt, viêm phổi. Các bác sĩ bệnh viện vẫn áp dụng các biện pháp bảo hộ thông thường, đeo khẩu trang khi thăm khám bệnh nhân. Nhưng sau hai tuần, bác sĩ Hu bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, ho nhiều.

Ban đầu, anh nghĩ rằng vì khối lượng công việc quá tải khiến bản thân suy nhược. Nhưng cùng lúc đó nhiều đồng nghiệp của anh cũng ngã bệnh và kết quả 15 người đã bị nhiễm nCoV tính đến 21/1. Các chuyên gia y tế cũng chính thức xác nhận dịch bệnh này có thể lây từ người sang người.

"Tôi có con nhỏ 3 tuổi và cha mẹ già. Tôi phải cẩn thận, vì tôi làm việc trong môi trường vô cùng nguy hiểm", Hu nói.

Bác sĩ Hu chụp CT vào ngày 24/1, kết quả cho thấy anh bị viêm hai bên phổi. Với kinh nghiệm từng điều trị cho hàng trăm bệnh nhân, Hu biết rằng anh đã nhiễm nCoV. Tối đó, anh có hẹn đón giao thừa cùng gia đình nhưng đã hủy kế hoạch ngay khi nhận kết quả chụp CT. 

"Khi tôi cố tìm hiểu vì sao mình bị nhiễm bệnh, tôi nhận ra lý do khả dĩ nhất là tôi không đeo kính bảo vệ", Hu nói. 

Bác sĩ Ye Liwen đang trao đổi với một bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện nhân dân số 3. 

Bác sĩ Ye Liwen trao đổi với một bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện nhân dân số 3. 

Vào cuối tháng một, khi ngày càng nhiều bác sĩ nhiễm nCoV và ngã bệnh, các bệnh viện ở Vũ Hán bắt đầu yêu cầu nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ toàn thân, đeo khẩu trang và mắt kính. Nhưng nỗi lo nhiễm nCoV vẫn đè nặng tâm trí bác sĩ 27 tuổi Ye Liwen, người mới vào nghề được 6 tháng và đang công tác tại Bệnh viện Nhân dân số 3. Vài ngày trước Ye bắt đầu cảm thấy tức ngực nhưng may mắn kết quả chụp CT không cho thấy cô nhiễm nCoV. 

"Tức ngực có thể do stress. Chẳng ai không cảm thấy sợ hãi khi làm việc trong môi trường căng thẳng như vậy. Mỗi ngày chúng tôi đều phải khám cho hàng trăm bệnh nhân bị sốt và chứng kiến các đồng nghiệp ngã bệnh", Ye nói. 

Một bác sĩ khác là cấp trên của Ye được chẩn đoán nhiễm nCoV cùng ngày mà Ye nhận kết quả âm tính. Ít nhất hai bác sĩ khác và một vài y tá làm cùng cô cũng nhiễm bệnh. Nhưng Ye đã bớt hoang mang và cho biết một số nhân viên y tế bị nhiễm bệnh đã hồi phục và quay lại làm việc.

"Từ chỗ hoang mang lúc đầu, tôi dần bình tĩnh hơn. Chúng tôi đã hiểu hơn về dịch bệnh này và đang tìm cách khống chế chúng", Ye nói thêm. 

Bác sĩ Hu cũng cảm thấy khỏe hơn nhiều sau một tuần nghỉ ở nhà, tập thể dục mỗi ngày để chuẩn bị quay trở lại làm việc. Một số bác sĩ khác vẫn lo ngại cho gia đình mình bởi người trưởng thành sẽ chống chọi với bệnh dịch tốt hơn là nhóm những người già hoặc người có tiền sử bệnh tật.

Trong các ca tử vong, 80% là bệnh nhân trên 60 tuổi, và hơn 75% có nhiều hơn một chứng bệnh mãn tính, theo báo cáo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vào ngày 4/2 dựa trên nghiên cứu hơn 400 ca tử vong.

Hu đang sống xa vợ con kể từ khi được chuyển sang khu ngoại trú. Gia đình anh vẫn khỏe, nhưng Hu lo lắng cho vợ mình, người cũng đang làm việc tại một bệnh viện khác.

"Cô ấy sống với con chúng tôi. Tôi liên tục nhắc cô ấy chú ý từng chi tiết bảo hộ trong công việc, nhưng tôi vẫn rất lo về sức khỏe của hai mẹ con", Hu tâm sự.

Các bác sĩ tại Bệnh viện nhân dân số 3 đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm nCoV. Ảnh: Bệnh viện nhân dân số 3. 

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhân dân số 3 đang điều trị cho một bệnh nhân nhiễm nCoV. Ảnh: Bệnh viện nhân dân số 3

Xét nghiệm virus corona vẫn là thách thức ở Vũ Hán, và nguy cơ người nhiễm lây cho người nhà ngày càng cao, theo các chuyên gia. Nhiều bệnh nhân viêm phổi phàn nàn về tình trạng khan hiếm dụng cụ xét nghiệm. Trong khi đó, Zhang Xiaochun, chuyên gia hàng đầu về bệnh hô hấp tại bệnh viện Zhongnan ở Vũ Hán tỏ thái độ nghi ngờ về độ chính xác của công cụ xét nghiệm và kêu gọi các bệnh viện dùng ảnh chụp CT là phương pháp chính để xác định các ca nhiễm mới.

"Chúng tôi thấy nhiều ca mới từ các buổi tụ họp gia đình ở Vũ Hán, và nhiều bệnh nhân không biểu hiện rõ triệu chứng trong giai đoạn đầu. Kết quả xét nghiệm của họ là âm tính trong giai đoạn đầu", ông Zhang nói. Ông Zhang lo ngại phương pháp kê thuốc uống và yêu cầu bệnh nhân có triệu chứng nhẹ về nhà theo dõi đang làm dịch bệnh lây lan nhanh chóng hơn trong cộng đồng. 

"Chúng ta phải cách ly ngay lập tức những người này ở khách sạn hay trường học nếu kết quả CT cho thấy dấu hiệu nhiễm nCoV. Chúng ta nên nhờ các tình nguyện viên đưa thuốc cho họ", Zhang nói thêm. 

Nhưng Hu có quan điểm khác, anh cho rằng nỗi hoang mang ở khắp Vũ Hán đang làm tình hình tệ đi. Người dân vội vàng kéo tới bệnh viện ngay khi có biểu hiện sốt, khiến hệ thống y tế vỡ trận và có nguy cơ lây lan bệnh cao hơn. 

"Nếu bạn bị sốt buổi sáng và đến gặp bác sĩ buổi chiều, không có cách nào để xét nghiệm ra bệnh tình. Nguy cơ lây nhiễm chéo là rất cao, bạn có thể bị nhiễm nCoV do tới bệnh viện trong trường hợp không cần thiết".

Bác sĩ Hu cho biết muốn trở lại làm việc càng sớm càng tốt. Chuyên môn của anh là rất cần thiết vào lúc này. "Tôi sẽ được xét nghiệm nCoV thêm. Nếu hai kết quả trong vòng ba ngày đều âm tính, tôi có thể được coi là hồi phục và quay lại làm việc", Hu nói. 

Bệnh viện Nhân dân số 3 nơi Hu làm việc đã tăng gấp bốn lần số giường bệnh trong khu nội trú, và đóng cửa một số khoa như tai, mũi, họng, mắt để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm nCoV. Hu và Ye đều cho rằng số bệnh nhân khỏi bệnh sẽ tăng lên trong những tuần tới.

"Giới y tế có tiêu chuẩn cao để xác định ca khỏi bệnh: hai xét nghiệm âm tính với nCoV liên tiếp trong vòng ba ngày và kết quả chụp CT. Đó là lý do vì sao số ca khỏi bệnh tăng chậm. Ngay cả với bệnh nhân triệu chứng nhẹ, quy trình đó vẫn kéo dài 2-3 tuần", Hu giải thích. 

Trong khi đó, Ye cho biết những ngày gần đây, nơi cô vẫn làm việc trong tình trạng quá tải, số bệnh nhân tới khám ngày càng nhiều.

Để giảm bớt áp lực cho các bác sĩ ở Vũ Hán, chính quyền Trung Quốc đã nhanh chóng xây dựng hai bệnh viện dã chiến với hơn 2.000 giường bệnh và cử 1.400 bác sĩ quân y tới hỗ trợ. Chính quyền địa phương cũng đã trưng dụng các nhà thi đấu, trung tâm thể hình và dựng thêm hàng chục ngàn giường bệnh mới. Tuy nhiên số bệnh nhân nhiễm nCoV mới liên tục tăng tại Vũ Hán theo cấp số nhân khiến tình hình ngày càng nghiêm trọng.

Sơn Nam (Theo Sixthtone)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1740 *