Bị gãy tay vẫn xây bệnh viện dã chiến Vũ Hán

Trung QuốcĐau buồn khi người thân ra đi vì dịch viêm phổi cấp, Yuan Tianxiong tình nguyện đến công trường, trực tiếp chỉ đạo công nhân dù tay vẫn đang bó bột.

Hôm 23/1, Yuan Tianxiong, 54 tuổi, quản lý của một nhà máy sản xuất bê tông thuộc Tập đoàn Xây dựng Nhà nước Trung Quốc, nhận cuộc gọi với nội dung điều động ông và nhóm do ông quản lý đến làm việc tại công trường xây bệnh viện dã chiến đầu tiên Huoshenshan (Hỏa Thần Sơn) tại Vũ Hán.

"Nhân viên của tôi đã về nhà để ăn Tết và chỉ còn lại 7 người, gồm một thợ điện, một lái xe tải, hai thanh tra công trình và một đầu bếp", ông Yuan kể lại.

Bản thân ông Yuan cũng đang trong thời gian nghỉ ngơi vì bị gãy tay vào hồi đầu tháng 1. 

Ông Yuan Tianxiong tại công trường xây dựng bệnh viện Huoshenshan. Ảnh: China Daily. 

Ông Yuan Tianxiong tại công trường xây dựng bệnh viện Huoshenshan. Ảnh: China Daily.

"Nhưng nghĩ đến cảnh người em họ của tôi ra đi vài ngày trước vì căn bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra, tôi đã nhận lời. Tôi hiểu mức độ nghiêm trọng của virus này khi chính phủ ra lệnh phong tỏa, sẽ còn nhiều gia đình mất đi người thân", ông chia sẻ.

Để mọi người tại công trường không quá bận tâm vào cánh tay bị gãy của chồng, vợ của Yuan đã thay đống băng trắng bó bột bằng một chiếc khăn cũ. Chiếc khăn đã đồng hành với người đàn ông suốt 10 ngày làm việc liên tục.

Bắt đầu từ 14h ngày 30 Tết Nguyên đán (24/1), ông Yuan chỉ đạo nhóm 7 thành viên vận chuyển khoảng 2.000 tấn bùn và cát đến công trường. Cả đội làm việc miệt mài đến sáng sớm hôm sau mới tạm nghỉ. Họ không còn nghĩ đến việc đón giao thừa năm mới hay bữa cơm đoàn viên cùng gia đình. 

"Tôi chưa bao giờ thấy hay thậm chí tưởng tượng một dự án được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn như vậy", ông nói.

Việc xây dựng bệnh viện bị đặt dưới áp lực hoàn thiện nhanh chóng nhất có thể nên những người như ông Yuan phải làm việc liên tục, không thể ngủ ngon trong nhiều ngày.

"Tôi hay nhận được các cuộc gọi vào nửa đêm. Tôi cũng thường xuyên phải gọi điện cho những người phụ trách lái xe trộn xi măng để giữ cho họ tỉnh táo. Họ dễ dàng ngủ thiếp đi vì làm trong nhiều giờ liền", Yuan nói.

Các công nhân làm việc xuyên đêm tại công trường xây dựng bệnh viện Huoshenshan tuần trước. Ảnh: Xinhua. 

Các công nhân làm việc xuyên đêm tại công trường xây dựng bệnh viện Huoshenshan tuần trước. Ảnh: Xinhua

Dự án yêu cầu số lượng bê tông lớn trong thời gian ngắn. Nhờ nỗ lực của đội Yuan, số giờ đổ bê tông cứng lại thường mất 10 tiếng, được giảm xuống còn một nửa. Những ngày sau, số công nhân và vật liệu xây dựng tăng lên từng ngày khi hàng nghìn người tham gia xây dựng bệnh viện, giúp gánh nặng của Yuan giảm bớt phần nào.

Con trai của Yuan, hiện làm việc ở nước ngoài và không nắm rõ tình hình dịch bệnh ở quê nhà, gọi điện về yêu cầu ông nghỉ ngơi thêm để cánh tay phục hồi và tránh những nơi đông đúc để giảm nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Để trấn an con, người đàn ông 54 tuổi phải nói dối về tình trạng của mình.

"Thực tế, tôi đang ở khu vực đông đúc nhất Vũ Hán vào thời điểm đó. Tôi chỉ hy vọng bệnh viện mau chóng vận hành để nhiều bệnh nhân được chữa trị kịp thời. Điều này khiến mọi nỗ lực của chúng tôi đều đáng giá", Yuan nói.

Bệnh viện dã chiến Huoshenshan tại thành phố Vũ Hán với 1.000 giường bệnh được hoàn thành trong vòng 10 ngày và đưa vào hoạt động hôm 3/2. Hơn 7.000 công nhân làm việc ngày đêm trong suốt kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để hoàn thành công trình.

Dịch viêm phổi cấp do nCoV khởi phát ở thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, vào cuối tháng 12 năm ngoái. Bệnh nhanh chóng lan rộng trên khắp các tỉnh thành Trung Quốc và hơn 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Bệnh đã cướp đi sinh mệnh của 565 người với hơn 28.000 ca nhiễm nCoV được phát hiện, đa số là ở Vũ Hán, tâm điểm của dịch bệnh. 

Sơn Nam (Theo China Daily)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
9824 *