Belarus hỗ trợ Việt Nam sản xuất ôtô tải

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Belarus của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, ngày 13/12, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã hội đàm với Phó thủ tướng Belarus Igor Lyashenko về các biện pháp tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hai Phó thủ tướng cho rằng, kinh tế Việt Nam và Belarus có tính bổ sung và không cạnh tranh với nhau, vì thế cần đẩy mạnh xuất nhập khẩu các mặt hàng có nhu cầu và thế mạnh, như xe tải, thiết bị, phụ tùng, phân bón, sữa từ Belarus và nông thuỷ sản, dệt may và giày dép từ Việt Nam.

Tại hội đàm, hai Phó thủ tướng nhất trí hỗ trợ thực thi Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải có động cơ tại Việt Nam với Liên doanh MAZ Asia; lập các liên doanh bảo dưỡng cho các sản phẩm xe tải, xe khách cũng như máy kéo MTZ tại Việt Nam... Các biện pháp này sẽ góp phần sớm nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 500 triệu USD.

Ngoài ra, hai nước sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước lập các liên doanh sản xuất các mặt hàng thế mạnh, đáp ứng nhu cầu của thị trường nội địa của Việt Nam và Belarus, tiến tới xuất khẩu sang thị trường ASEAN và Liên minh kinh tế Á- Âu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Belarus, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã thăm Công ty công nghệ cao ADANI, nhà máy sản xuất ôtô, xe tải MAZ - những doanh nghiệp hàng đầu của Belarus đang hợp tác với Việt Nam.

Anh Minh

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
5140 *